Foreign teacher recounts southern journey in Vietnamese

Last time, we traveled with Graham Stichbury, a teacher at International School Ho Chi Minh City, to Meo Vac, a district in northern Vietnam. This time, Graham will take us to Rach Gia, a small city with friendly and kind people in southern Vietnam.

Traveling by motorbike taxis and small boats, eating Vietnam food, and drinking iced coffee with local farmers during his three-day stay in Rach Gia left him with a sweet memory that Graham will never forget. He is now sharing with us the exciting journey.

Thành phố Rạch Giá ở tỉnh Kiên Giang phía Nam Việt Nam. Vào tháng mười tôi đi du lịch thành phố Rạch Giá một mình. Tôi mang theo một túi xách nhỏ.

Nếu tôi đi bằng ô tô thì mất khoảng sáu tiếng, nhưng nếu tôi đi bằng máy bay thì chỉ mất khoảng ba mươi phút. Tôi bắt đầu lúc sáu giờ và đến Rạch Giá lúc sáu giờ rưỡi. Tôi muốn đi thăm quan thành phố Rạch Giá và chụp nhiều hình.

Tôi (1) đặt phòng ở sạn Kim Cô. Khách sạn Kim Cô gần trung tâm ở Rạch Giá vì vậy tôi muốn đi bộ đến nhà hàng hay (2) bến tàu thì không xa. Phòng của tôi ở tẩng ba và yên tĩnh. Nữ tiếp tân thân thiện và giúp tôi. Rạch Giá có nhiều (3) chùa và nhiều (4) đền nổi tiếng. Rạch Giá có nhiều nhà hàng hải sản. Tôi ăn tôm rang me, mực và tôi nhìn thấy nhiều cá khô. Rạch Giá có nhiều tàu cá. Tôi cũng nhìn thấy nhiều tàu đang (5) sửa chữa. Mỗi buổi tối tôi xem (6) hoàng hôn rất đẹp.

Lúc tám giờ rưỡi ngày đầu tiên, tôi thuê xe ôm để đưa tôi về phía Đông và phía biển. Tôi muốn nhìn thấy người nông dân, ngư dân và chụp hình họ. Tôi muốn đi thăm nhiều làng nhỏ và nhiều (7) làng chài. Tôi nhìn thấy nhiều người đánh cá. Lái xe không nói được tiếng Anh. Đầu tiên chúng tôi đến biển, nhưng biển có nhiều (8) cây đước và chúng tôi không thể đi đến bãi biển để nhìn người đánh cá. May mắn là hai ngư dân muốn mời tôi đến nhà chơi. Từ bến tàu đến nhà của gia đình ngư dân mất khoảng mười lăm phút. Nhà của họ trên nước và rất nhỏ. Tôi nghĩ họ rất nghèo. Chúng tơi uống cà phê đá với nhau và họ đẽ chỉ cho tôi thấy nhiều lồng nhỏ để bắt cua. Sau đó chúng tôi đi bằng tàu để đến bãi biển. Chúng tôi nhìn thấy nhiều chòi trên nước. Chúng tôi trở về Rạch Giá lúc bốn giờ rưỡi.

Ngày thứ hai tôi muốn đi Hòn Tre. Tôi thức dậy sớm mua vé tàu (9) khứ hồi và lên tàu lúc bảy giờ để đi đảo Hòn Tre. Từ Rạch Giá đế đảo Hòn Tre mất khoảng một tiếng. Tàu ra đó như thế nào? Tàu nhanh và an toàn. Tôi thuê xe ôm và đi du lịch Hòn Tre. Chúng tôi đi vòng vòng Hòn Tre. Tôi nhìn thấy nhiều cây, ví dụ như cây chuối và cây dừa, hoa giấy và hoa phượng. Hòn Tre rất đẹp. Tôi trở về Rạch Giá lúc sáu giờ.

Ngày thứ ba tôi muốn đi bằng tàu về phía Gò Quao, nhưng tàu bắt đầu lúc mười giờ sáng và tàu không trở về Rạch Giá. Vì vậy tôi thuê xe ôm. Từ Rạch Giá đế Gò Quao mất khoảng hai tiếng. Khi tôi đến Gò Quao tôi vào chợ nhưng không mua gì hết. Tôi đi bộ gần sông. Gò Quao là một làng nhỏ. Hình như tất cả người dân ở đó rất nghèo. Hầu hết mọi người đều là nông dân. Sau đó chúng tôi đi vòng vòng làng quê ở Gò Quao. Việc đi lại ở Gò Quao rất khó khăn. Ở Gò Quao đường không tốt, rất nhỏ, có nhiều bùn và ổ gà, ổ voi. Chúng tôi đi qua nhiều cầu nhỏ và chúng tôi (10) bị lạc vì lái xe không biết đường nào tốt để đi. Hai bên đường có nhiều nước bùn và (11) xình lầy. Cuối cùng, chúng tôi trở về Rạch Giá.

Lúc bốn giờ rưỡi chiều cùng ngày tôi trở về thành phố Hồ Chí Minh.

Notes:

(1) đặt phòng: to make a reservation

(2) bến tàu: port

(3) chùa: pagoda

(4) đền: temple

(5) sửa chữa: to repair

(6) hoàng hôn: sunset

(7) làng chài: fishing village

(8) cây đước: mangrove

(9) khứ hồi: round trip

(10) bị lạc: to get lost

(11) xình lầy (it should be sình lầy): mud

This material is provided by the Vietnamese Language Studies Saigon (VLS).

Comment

Please type something to send.

Send