Vietnamese American’s account of her homeland visit

You are reading an essay written in 2008 by Hồ Phương Uyên, a Vietnamese American student. Uyên has not been back to Vietnam for a long time.

That was the first time she had studied abroad alone, so it was no doubt that she felt a little afraid. But the initial anxiety disappeared quickly, she was so excited right at the moment when she arrived at the Tan Son Nhat airport, and got easily caught up in the life in Ho Chi Minh City.

Trên đường đến Việt Nam, em cảm thấy vừa (1) hào hứng vừa sợ vì lâu rồi em không thăm Việt Nam. Hơn nữa, em không bao giờ đi du lịch một mình hoặc làm nghiên cứu ở nước ngoài. Từ tiểu bang Cali đến Sài gòn mất khoảng mười ba tiếng, và chuyến bay phải dừng lại ở Taipei. Mặc dù nghe nói China Airlines không tốt bằng EVA Airlines, nhưng em thấy (2) tiếp viên hàng không rất vui vẻ và (3) hiền, (4) ngoài ra thức ăn cũng được. Vì khởi hành lúc (5) 12 giờ khuya, nên em định nghỉ ngơi để có (6) sức khi em đến Việt Nam. Tuy nhiên, em không thể (7) chợp mắt được vì em được gặp một người rất thú vị ngồi bên cạnh em. Cô ấy khoảng 40 tuổi, nhỏ con, và dễ thương. Đã 30 năm cô ấy không trở lại (8) quê hương.

Khi em đến (9) phi trường Sài gòn, em giúp cô ấy tìm (10) hành lý, nhưng em không tìm được của em. Em sợ ai lấy (11) lộn mà đi mất rồi. Trong khi đợi, em thấy (12) hoa hậu Mỹ. Cô ấy không những cao và (13) thon thả, mà còn đẹp tự nhiên. Không may là em không có dịp chụp hình với cô ấy. Cuối cùng em (14) nhận ra người khác tưởng hành lý của em là của anh ấy. Khi em bước ra phi trường, em thấy rất đông người – may mắn là em nhận ra người nhà. Mặc du thời tiết nóng và (15) hầm, nhưng em không khó chịu. Trên đường đi đến nhà khách, cảnh đẹp Sài gòn thu hút em – nhiều thật là nhiều xe máy đi liên tục. Lúc đó em không thể ngắm cái gì khác vì đường tấp nập, ồn ào, và háo hức. Trừ việc Sài Gòn ô nhiễm, em yêu Việt Nam ngay.

Sau khi em đến nhà khách, em đi ăn ở một nhà hàng gần đó. Em ăn canh cua, ngon lắm. Trên đường về, trời mưa to lắm, phải mặc (16) áo mưa nhưng em cứ muốn ngắm cảnh, cho nên em bị (17) ướt nhẹp. Tuy nhiên, em được ngắm người đi làm, đi học, đi mua sắm, đi chơi, người bán thức ăn, quần áo, người đi bộ vòng vòng. Người du lịch chưa quen văn hóa và kinh tế Việt Nam có lẽ hơi ngạc nhiên về cách bán hàng, nhưng em rất thích ngắm nhìn đời sống diễn ra ở ngoài phố.

Notes:

(1) hào hứng: excited

(2) tiếp viên hàng không: flight attendant

(3) hiền: gentle

(4) ngoài ra: besides

(5) 12 giờ khuya: 12pm

(6) sức: strength

(7) chợp mắt: to have a nap

(8) quê hương: homeland

(9) phi trường: airport

(10) hành lý: luggage

(11) lộn: mistakenly

(12) hoa hậu Mỹ: Miss America

(13) thon thả: slender

(14) nhận ra: to recognize

(15) hầm: muggy

(16) áo mưa: raincoat

(17) ướt nhẹp: soaked

This material is provided by the Vietnamese Language Studies Saigon (VLS).

Comment

Please type something to send.

Send